Một Đầu Bếp Với Cái Chân Đau Khủng Khiếp

Tên nhân vật: Michael

Tuổi: 62

Bệnh trạng: Michael tỉnh dậy lúc nửa đêm với cảm giác khó chịu ngứa ran như có kiến bò ở ngón chân cái của bàn chân phải. Trong hơn hai giờ sau đó, cơn đau càng lúc càng trầm trọng, và rồi ông thấy ngón chân mình sưng phồng, đỏ tấy. Suốt đêm đó ông không thể chợp mắt, nên đã đi khám bệnh ngay vào sáng hôm sau.

Lối sống: Michael là một đầu bếp làm việc tại một nhà hàng nhỏ. Ông đứng khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày nên rất lo cái chân đau sẽ cản trở công việc của ông. Michael có tiền sử bị cao huyết áp nhẹ, và bác sĩ đã kê một loại thuốc lợi tiểu cho ông. Michael hơi thừa cân và bài tập vận động cơ thể duy nhất là chơi golf vào cuối tuần.

Bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh Gout cấp tính và kê thuốc kháng viêm cho ông. Ông được khuyên không nên đụng chạm đến cái chân đau từ 5 – 7 ngày, và sau đó hãy sắp xếp một cuộc hẹn tiếp theo để bàn cách ngăn ngừa cơn đau của bệnh Gout trong tương lai. Bác sĩ cũng khuyên ông nên giảm lượng purine dung nạp.

Vào những lần thăm khám tiếp theo, bác sĩ giải thích rằng bệnh Gout liên quan đến chế độ ăn “giàu có” – nhiều thịt và rượu. Vị bác sĩ cũng đổi loại thuốc khác cho căn bệnh cao huyết áp của ông vì các thuốc lợi tiểu có thể làm bệnh Gout trầm trọng hơn; đồng thời muốn kiểm tra nồng độ axit uric và LDL trong máu của ông. Bệnh Gout có khả năng là dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa, vì Michael bị thừa cân và cao huyết áp.

Lời khuyên: Bằng cách giảm cân, đồng thời hạn chế lượng rượu bia và thức ăn có chứa hàm lượng purine cao, Michael có thể tránh nguy cơ bị những cơn đau khác hành hạ. Bệnh Gout thường phổ biến ở những người ăn nhiều hoặc thừa cân. Giảm cân nhanh chóng có thể gây ra các cơn đau Gout, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện chế độ ăn ít calo để giảm cân từ từ.

Uống quá nhiều rượu có thể gây đau, do đó nên tránh hoặc hạn chế Thậm chí một số loại bia cũng có chứa purine.

Ngoài ra, nên uống nhiều nước để pha loãng nước tiểu và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận (loại sỏi axit uric).

-Nguồn: “Thực Phẩm Khéo Dùng Nên Thuốc – NXB Phụ Nữ”

– Lazada: https://s.lazada.vn/s.d1lMO

– Website: https://dongyquanganh.vn/san-pham/

Hỗ trợ tư vấn:

– Fb: https://www.facebook.com/lananh.nguyenthi.10420?mibextid=LQ

Trả lời